Bạn đã biết cách hít thở khi tập Yoga?

Hít thở là bài tập quan trọng đầu tiên, xuyên suốt trong quá trình luyện tập Yoga. Vậy phải thở như thế nào? Nên thở thành tiếng hay không? Thở thành tiếng như thế nào? Làm sao để giữ được hơi thở trong suốt quá trình tập? Thực chất hít thở là nọi dung khó nhất trong Yoga, đặc biệt là thở kĩ thuật. Chúng ta thường tập trung vào các tư thế vặn, xoắn, kéo căng mà quên mất hơi thở, điều này cực kỳ không tốt khi luyện tập yoga. Vậy thì phải thở ngắn hay dài, thở nông hay sâu, thở qua miệng hay qua mũi có quan trọng không?

Hít thở rất quan trọng: Nếu hơi thở của chúng ta không thoải mái, cơ thể không thể thư giãn trong tư thế được, tâm trí cũng vậy. Và khi tâm trí không thư giãn, bạn không thể nhận được toàn bộ lợi ích từ yoga. Hít thở và kiểm soát hơi thở đúng cách, là một trong tám nhánh của triết lý yoga. Nói chung, khi ta thỏe chậm nhịp tim sẽ chậm hơn, mang ô xi tươi đến phổi và toàn bộ cơ thể. Hơi thở giúp thư giãn và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Khi luyện tập yoga, hơi thở nên chậm, sâu và đều. Trong các lớp flow yoga, hơi thở tạo ra nhịp điệu cho động tác của cơ thể, chúng hòa quyện với nhau: Khi vào tư thế ta hít vào, khi trở lại ta thở ra. Ngoài ra, chúng ta hít thở qua mũi, độ dài thở vào và thở ra như nhau. Độ dài và tốc độ của hơi thở do cơ hoành chi phối, và bản thân hơi thở cũng có tác dụng làm cho cơ này khỏe hơn và hoạt động tốt hơn. Vậy thì làm thế nào để thở có ý thức hơn và để liên kết được giữa chuyển động với hơi thở?

Chúng ta nên bắt đầu với một bài tập thở dễ: Ngồi thoải mái trên ghế hoặc trên sàn, nhắm mắt nhẹ nhàng, đặt lưỡi sau răng trên. Hít vào, bằng mũi và thầm nhẩm đến 5. Dừng lại một lúc, sau đó thở ra và nhẩm đếm đến 5. Thực hiện một cách nhẹ nhàng và chậm đều. Lặp lại bài tập này vài lần cho đến khi bạn cảm thấy sự hít vào và thở ra một cách nhẹ nhàng mà không phải cố gắng. Tóm lại là khi vào tư thế thì ta hít vào, khi trở về thi ta thở ra.

Nguyên tắc hít thở chung:

  • Hít vào khi kéo căng, duỗi, mở tư thế; thở ra khi gập, xoắn, thư giãn
  • Với các tư thế xoắn, hít vào khi xoắn, sau đó thở ra khi quay lại tư thế ban đầu.
  • Mỗi người có tốc độ thở khác nhau và phải mất một thời gian để bạn tìm ra nhịp thở phù hợp nhất với mình. Hãy kiên nhẫn và tiếp thục luyện tập!