Cách tập Yoga cho đôi mắt sáng khoẻ đẹp

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Trong thời đại công nghệ, chúng ta sẽ cần rất nhiều nỗ lực để giữ chúng tinh anh và khỏe mạnh. Bên cạnh những phương pháp đã có, yoga trở thành một lựa chọn cho đôi mắt trong thời đại mạng xã hội. Hãy áp dụng bài tập Yoga cho đôi mắt sáng khoẻ đẹp.

Dưới đây hãy áp dụng bài tập Yoga cho đôi mắt sáng khoẻ đẹp

Thực tế, vấn đề lớn nhất của đôi mắt ngày nay là phải đối diện với màn hình của các thiết bị di động, máy tính hàng giờ mỗi ngày, dẫn tới việc mệt mỏi và bị khô. Bạn đã gặp hiện tượng này bao giờ chưa? Đáng buồn thay, lựa chọn giữa sử dụng máy tính cho công việc hay từ bỏ nó vì sức khỏe và vẻ đẹp của đôi mắt thật sự rất khó.

Hãy tạo thói quen tập một số động tác khá dễ dàng để có thể giữ cho đôi mắt của mình luôn khỏe đẹp. Các động tác này làm giảm việc khô mắt, mỏi mắt  và giúp đôi mắt được thả lỏng hơn.

Chúng ta có tổng cộng 6 cơ dùng để di chuyển nhãn cầu cho nên Yoga Plus khuyên bạn nên tập luyện cho bộ phận này chi tiết hơn, bao gồm những động tác:

Hãy áp dụng bài tập Yoga cho đôi mắt sáng khoẻ đẹp

  • Khởi động mỗi sáng: ngồi bắt chéo chân và tập trung vào hơi thở, nhìn lên và xuống năm lần và nhắm mắt lại. Mở mắt ra, nhìn bên trái và bên phải năm lần và đóng lại. Mở mắt ra, nhìn phía trên bên phải và phía dưới bên trái năm lần, sau đó đóng-mở một lần nữa. Nhìn phía trên bên trái và phía dưới bên phải năm lần và nhắm lại. Chà hai lòng bàn tay với nhau rồi đặt chúng vào đôi mắt của bạn. Việc này sẽ làm ấm và ẩm và tuyến lệ sẽ được kích thích. Một điều lưu ý là nếu bạn cảm thấy khó chịu thì phải dừng lại ngay lập tức. Đây là một sự khởi đầu nhẹ nhàng cho ngày mới và có thể giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn.

  • Tăng cường tầm nhìn: dùng một cây bút hoặc ngón tay làm vật để giữ ánh nhìn của bạn, từ từ đưa nó đến gần mũi của bạn. Lặp lại 5 – 10 lần để cải thiện khả năng tập trung theo thời gian, tăng cường sức khỏe cho cơ mắt.

  • Thư giản sảng khoái: nhắm mắt lại và đặt lòng bàn tay sau khi được chà vào nhau lên mắt. Đặt lòng bàn tay uốn cong nhẹ nhàng trên mí mắt của bạn mà không trực tiếp chạm vào chúng. Lặp lại động tác ba lần

  • Chớp mắt: nhắm nghiền mắt lại và giữ trong 3 giây sau đó mở ra. Chớp mắt vài lần và lặp lại ít nhất bốn lần.

  • Làm sạch bằng nước mắt: trước khi đi ngủ, ngồi bắt chéo chân trên một tấm nệm, đặt 1 ngọn nến cách mắt 1 mét. Nhìn chằm chằm vào ngọn lửa cho đến khi mắt của bạn bắt đầu cay và nước mắt chảy xuống.

Massa mắt

Ngoài ra, khi bạn làm việc tại văn phòng, cứ sau 2 tiếng bạn nên để đôi mắt tránh xa màn hình máy tính và thực hiện các động tác đơn giản như sau:

  • Mát-xa vùng lông mày: bắt đầu từ giữa lông mày, đè mạnh ngón tay lên khắp lông mày và lặp lại một vài lần.

  • Mát-xa xung quanh mắt: mát-xa theo chiều từ trong ra ngoài, phần trên mí mắt thì dùng ngón cái các ngón tay còn lại cho phần dưới mắt.

Mắt dưới

  • Chuyển động của mắt: để một ngón tay song song với sống mũi, tập trung hai mắt về phía ngón tay, đưa ngón tay từ từ qua bên phải, mắt nhìn theo. Làm tương tự với bên kia. Một động tác nữa là chuyển động xoay tròn của mắt. Nhìn lên giữa lông mày của bạn và sau đó xuống tới chóp mũi, lặp lại động tác và sau cùng là xoay tròn nhãn cầu cùng và ngược chiều kim đồng hồ.

  • Chớp mắt nhanh nhất có thể là lặp lại nhiều lần. Làm điều này thường xuyên để tránh cho mắt bị khô. Ngoài ra, động tác tĩnh tâm, ngồi thiền cũng là một lựa chọn rất tốt để bạn có thể dành ra thời gian cho đôi mắt nghỉ ngơi. Để thực hiện động tác này, bạn nên chọn một không gian tương đối tối, ngồi theo tư thế thiền và nhắm mắt lại. Thả lỏng hoàn toàn các cơ, kể cả cơ mắt. Thực hiện động tác ngày trong vòng 15 phút mỗi lần sẽ giúp cho đôi mắt luôn được khỏe mạnh.

Nếu bạn không thể hoàn toàn bỏ được việc sử các thiết bị di động, việc áp dụng các bài tập trên sẽ giữ cho mắt không bị mỏi mệt. Chỉ cần cho đôi mắt của bạn vài phút quan tâm mỗi ngày thôi là bạn có thể bảo vệ được chúng trong thời buổi công nghệ hiện nay rồi.

 

Viết bình luận

Video mới